TẦM QUAN TRỌNG CỦA THIẾT KẾ TRONG XÂY DỰNG

Hiểu về thiết kế 
 
Thiết kế kiến trúc là việc bố trí, sắp đặt không gian bao gồm kiến trúc, kết cấu, cấp điện, chiếu sáng, cấp thoát nước, điều hòa, thông gió,… để tạo nên một nơi sinh sống đẹp, chất lượng, tiện ích, công năng, tạo nên môi trường sống thuận tiện, kể cả đảm báo phong thủy cho công trình. Do vậy, thiết kế kiến trúc là một công tác tổng hợp của nghệ thuật, mỹ thuật, và khoa học kỹ thuật.
 Thiết kế nội thất mô tả một nhóm các dự án khác nhau liên quan đến sự chuyển đổi không gian nội thất thành các thiết lập hiệu quả cho phạm vi các hoạt động của con người được xảy ra ở đó. Thiết kế nội thất còn là một nghề kết hợp sự sáng tạo, kiến thức kỹ thuật và các kỹ năng kinh doanh. Nhà thiết kế nội thất làm việc với khách hàng và các chuyên gia thiết kế khác để phát triển các giải pháp thiết kế được an toàn, chức năng, hấp dẫn, và đáp ứng nhu cầu của những người sử dụng không gian. 

Vậy thiết kế sẽ mang lại lợi ích gì cho gia chủ?
 Thứ nhất nhờ thiết kế chúng ta có thể hình dung được ngôi nhà của mình trong tương lai. Với sự tiến bộ phát triển không ngừng của công nghệ thì ngành thiết kế cũng được thừa hưởng sự bức tốc trong lĩnh vực công nghệ rất nhiều. Có thể kể đến đó từ phần mềm thiết kế ban đầu sơ khai như Autocad 2D hỗ trợ rất lớn trong việc phát họa ý tưởng, dựng hình sơ bộ sau dần với sự phát triển của công nghệ đặc biệt là lĩnh vực 3D chúng ta có các phần mềm Sketchp, 3Dmax, Revit, ... rồi các phần mềm chuyên hỗ trợ render hình ảnh. Thừa hưởng sự phát triển công nghệ đó thì ngành kiến trúc bây giờ không chỉ đơn thuần là những đường thẳng đường cong trên tờ giấy để cho gia chủ nhìn nữa mà là có thể là một mô hình, một hình ảnh rất sắc nét, một bộ hồ sơ hoàn chỉnh từng chi tiết dù là rất nhỏ. Vậy thiết kế cho ta xem được một dự án đã hoàn thành (tất nhiên là ảo hihi) ở các góc độ mà ta muốn nhìn và đó là lợi ích đầu tiên chúng ta nhắc đến.

 Thứ hai có thể nói việc thiết kế có thể giúp chủ đầu tư chuẩn bị ngân sách chính xác hơn (chính xác hơn thôi nhé), tiết kiệm chi phí hơn. Vì sao thiết kế lại tiết kiệm hơn chúng ta hãy đi sâu vào phân tích nhé: 
 Khi thi công một dự án có qui mô nhỏ lẻ thì có lẻ thiết kế sẽ gây lãng phí vì quá ít hạng mục và công tác để làm trong khi con người có thể nắm được khối lượng đó. Về mặt phân tích thì như vậy nhưng nếu chịu đầu tư thì thiết kế vẫn giúp chủ đầu tư rất nhiều trong các công trình nhỏ lẻ.

 Vậy thì đối với công trình có qui mô lớn hơn, chi tiết hơn, cầu kỳ hơn hoặc là đẳng cấp hơn thì việc thiết kế sẽ cực kỳ quan trọng để cho chủ đầu tư có thể kiểm soát chi phí tài chính, khối lượng công việc tránh phát sinh nhiều trong quá trình thực hiện dự án hoặc đơn thuần thiết kế sẽ giảm thiểu sự thay đổi của chủ đầu tư trong quá trình thi công vì đã được nhìn thấy tận tường hình hài của mái ấm ngay từ khi chưa mở móng.

 Cuối cùng là các công trình lớn hoặc tập hợp nhiều yếu tố nhiều lĩnh vực như bê tông cốt thép, xây tô, điện nước, thạch cao sơn nước, nội thất, .... thì việc thiết kế sẽ mang lại lợi ích kinh tế là điều tất yếu.

 Tiếp theo có lẽ việc thiết kế sẽ mang đến cho chủ đầu tư một công trình chất lượng, thẩm mĩ, phong thủy hoặc là sự đẳng cấp. Nếu như có câu hỏi đặt ra vì sao thì câu trả lời là nhờ thiết kế mà chúng ta có đầy đủ được một bộ hồ sơ chi tiết từng vật liệu, từng milimet, từng màu sắc, từng thiết bị cho dù là cơ bản hay đẳng cấp.

Trên đây là những lợi ích về việc thiết kế cho một công trình, sẽ còn rất nhiều lợi ích nữa mà việc thiết kế mang lại nhưng khó lòng mà thỏa mãn mọi người nên công ty cổ phần đầu tư xây dựng NHT chỉ đưa ra lời khuyên cuối "HÃY XEM TRỌNG VIỆC THIẾT KẾ" cho từng dự án. 
Công ty cổ phần đầu tư xây dựng NHT với đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư có kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công xây dựng và trang trí nội thất cam kết tư vấn và mang đến mọi khách hàng tin tưởng chúng tôi một trải nghiệm chân thật và chuyên nghiệp nhất.
 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG NHT 
 Địa chỉ: Lầu 5, tòa nhà Waseco, 10 Phổ Quang, Phường 2, Quận Tân Bình, Tp. HCM
 Điện thoại: 0936.369.029
 Email: xaydungNHT@gmail.com